ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : มนุษย์ต่างดาว สิ่งมีชีวิต หรือแค่เครื่องจักร
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

มนุษย์ต่างดาว สิ่งมีชีวิต หรือแค่เครื่องจักร

มนุษย์ต่างดาว สิ่งมีชีวิต หรือแค่เครื่องจักร

ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ในสหรัฐฯ ระบุสิ่งมีชีวิตนอกโลกน่าจะอยู่ในรูปของ "เครื่องจักรที่มีความคิด" เหมือนกับในภาพยนตร์เรื่อง "A.I. Artificial Intelligence"  มากกว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่จับต้องได้ตามที่มนุษย์เคยจินตนาการไว้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่า ดร.เซ็ธ โชสแท็ค ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์จากสถาบันวิจัยด้านสิ่งมีชีวิตนอกโลกในมลรัฐแคลิ ฟอร์เนียของสหรัฐฯ หรือ "SEII" ออกมาระบุว่ามนุษยชาติมีโอกาสที่จะได้พบเจอกับบรรดาหุ่นยนต์ หรือกลไกต่างๆ ที่มี "ความคิดความอ่าน" ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยสิ่งมีชีวิตนอกโลก  มากกว่าที่จะได้เจอตัวสิ่งมีชีวิตต่างดาวแบบตัวเป็นๆ

โชสแท็ค ระบุว่าจนถึงขณะนี้บรรดาผู้ที่ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก ส่วนใหญ่ยังคงเชื่อว่าพวกต่างดาวสามารถสัมผัสจับต้องได้เหมือนกับตัว "อีที" ในภาพยนตร์เรื่องดังของฮอลลีวูดเมื่อปี 1982  ซึ่งเขามองว่าไม่น่าจะมีความเป็นไปได้  เพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้ว่าพวกต่างดาวมี "เนื้อหนังมังสา" ที่สามารถจับต้องได้ตามจินตนาการของมนุษย์บนโลกแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันรายนี้ให้เหตุผลว่าในโลกของพวกต่างดาวนั้นจะมีความ เจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก และความก้าวหน้าดังกล่าวน่าจะทำให้เผ่าพันธุ์อื่นๆ ที่อยู่ในจักรวาลมีความสามารถในการสร้างหุ่นยนต์หรือ"เครื่องจักรที่มีความ คิด" ดังเช่นในภาพยนตร์เรื่อง "A.I. Artificial Intelligence" เมื่อปี 2001 ของผู้กำกับชื่อดังสตีเวน สปีลเบิร์ก มากกว่า

ด้านไบรอัน วิลสัน แอลดิสส์ นักเขียนนิยายแนววิทยาศาสตร์ชื่อดังของอังกฤษ วัย 85 ปีได้ออกมาสนับสนุนความเห็นของ ดร.โชสแท็ค ว่าน่าจะมีความเป็นไปได้ เนื่องจากการสร้างเครื่องจักรที่มีความคิดเหล่านี้ดูจะเป็นตัวเลือกที่มี ประสิทธิภาพในการสืบทอดอารยธรรมของเผ่าพันธุ์ต่างๆ ในจักรวาล มากกว่าการส่งผ่านอารยธรรมผ่านสิ่งมีชีวิตรูปแบบเดิมๆ

ขอขอบคุณ : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
รหัสลับ:

ถาม/ตอบ
8+8เท่ากับเท่าไร ตอบเป็นตัวเลขไทย คำตอบคือ:๑๖
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้